Phụ Nữ Sức Khỏe

Măng tây cực tốt nhưng cũng cực độc, nếu thuộc 3 nhóm người này thì tốt nhất không nên ăn

Măng tây thường được sử dụng như một món ăn đơn thuần nhưng có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều dược tính.

Măng tây là loại rau quý giá có nguồn gốc từ Châu Âu và được mệnh danh là "rau hoàng đế". Măng tây khác với măng "ta" ở chỗ nó không phải là củ mà là ngọn. Măng tây khi ăn có vị thơm, cắn vào có cảm giác giòn, ngọt ngọt, chát chát. Dùng làm súp hay đem xào, luộc, hấp, nướng... đều có vị ngon rất khác biệt so với các loại rau khác.

Ảnh minh họa

Không chỉ làm thực phẩm, măng tây còn được sử dụng như một loại thuốc, do có tính chất lợi tiểu, và nhiều lợi ích khác nữa. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, 93% thành phần của măng tây là nước. Măng tây ít calo, chứa nhiều vitamin B6, canxi, magiê, kẽm, chất xơ, protein, beta-carotene, vitamin C, vitamin E, vitamin K... cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời và bổ dưỡng cho cơ thể con người.

Đặc biệt, măng tây còn được coi như một thực phẩm chống lão hóa tự nhiên hiệu quả, nhờ chứa nhiều chất xơ, chất glutathione có khả năng giải độc, asparagines - một axít amin thiết yếu, và một số chất khác mà măng tây còn có đặc tính chống ung thư.

Tuy nhiên khi ăn quá nhiều bạn sẽ gặp phải vấn đề như đầy bụng, nước tiểu có mùi khó chịu. Một số người dị ứng với cần tây, tỏi tây.... cũng tăng nguy cơ dị ứng với măng tây. Do vậy sau khi ăn măng tây nếu gặp các triệu chứng như: Nước mũi chảy, phát ban, khó thở, bọng nước quanh mắt hay sưng đau khoang miệng… thì tốt nhất không nên ăn.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo nếu thuộc 3 nhóm người này tốt nhất không nên ăn:

Ảnh minh họa

Người bị phù nề

Nếu người bệnh bị phù nề do các chứng rối loạn suy tim hoặc thận, vui lòng không động đến các món ăn chế biến từ măng tây. Nghiên cứu cho rằng loại rau này có thể gây hại cho những bệnh nhân bị phù nề. Để tránh các biến chứng, điều quan trọng là phải kiệng kỵ và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm.

Người đang dùng thuốc cao huyết áp

Măng tây được biết đến là một nhân tố đóng vai trò tích cực trong việc điều chỉnh huyết áp, do đó có thể giảm các rủi ro do tăng huyết áp. Tuy nhiên, nếu người bệnh tăng huyết áp và đang trong giai đoạn uống thuốc chống tăng, hãy thận trọng trong việc ăn măng tây vì nó có thể phản ứng với thuốc, khiến cho huyết áp giảm xuống đột ngột gây nguy hại cho cơ thể.

Người bị bệnh gút

Người mắc bệnh gút (gout) cần tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý nhằm giúp hạ axit uric huyết bằng cách hạn chế đưa nhân purin vào cơ thể. Măng tây nằm trong nhóm có nhân purin cao nhất (trên 150mg/100g thực phẩm) nên cần tránh cho người bị gút vì chúng có thể làm người bệnh đau khớp khi dùng.

Lưu ý khi dùng măng tây

- Măng tây rất dễ hỏng, đặc biệt là khi không được để trong tủ lạnh. Sau khi mua về bạn cần ăn càng sớm càng tốt.

- Khi mua măng cần chọn loại có màu sắc tươi sáng, thân chắc. Hạn chế sử dụng măng đóng hộp vì mất nhiều dinh dưỡng và muối.

- Măng tây đôi khi cũng làm nước tiểu có mùi hăng khó chịu nhưng nó vô hại.

- Các trường hợp dùng măng tây để chữa bệnh đều nên hỏi ý kiến của bác sĩ và tư vấn của thầy thuốc trước khi áp dụng.

Theo Gia Đình.net

Tin liên quan

Phụ nữ mang thai 'sáng nắng chiều mưa' vì 3 lý do, số 2 khiến nhiều người chạnh lòng

Trong quá trình mang thai, người phụ nữ rất dễ phản ứng thái quá với tất cả mọi việc...

Trẻ ngủ muộn sau khung giờ 'cấm kỵ' này, chiều cao không 'nhúc nhích', tăng nguy cơ ảnh hưởng...

Đối với trẻ em trong độ tuổi đi học, giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự...

Cha mẹ bất ngờ với nguyên nhân con bị ngọng, xử lý 5 phút là xong

Con gái 4 tuổi nhưng nói ngọng, phát âm kém, chị Dương đưa con đi học nói ở nhiều nơi...

Con gái Mạc Văn Khoa tạo dáng chẳng thua mẫu nhí, hé lộ muôn cách dỗ con nít của 'cây...

Ái nữ nhà Mạc Văn Khoa càng lớn càng "chuyên nghiệp" trong khoản tạo dáng chụp hình, hoá ra là...

10% dân số thế giới phải đối mặt với bệnh thận: Để bảo vệ thận cần tránh ngay 2 thực...

Tuy không gây chết người nhanh như nhồi máu cơ tim, đột quỵ… nhưng bệnh thận nếu không phát hiện...

5 nguyên tắc nuôi dạy con 'kỳ lạ' của cha mẹ Thụy Điển, bình đẳng giới đạt tới tầm cao

Tại sao cả con gái và con trai đều được xưng hô bằng đại từ “hen” ở Thụy Điển? Ai...

Chế độ ăn kiêng kiềm hóa được sao Hollywood ưa chuộng

Nhiều ngôi sao nổi tiếng như Gwyneth Paltrow, Jennifer Aniston... yêu thích chế độ ăn kiêng kiềm hóa, tập trung...

Tin mới nhất

Bài Toán tính số gà hút 1 triệu lượt xem: Người lớn vò đầu nhưng cậu bé lớp 7 mất...

2 giờ trước

5 hành động trên mâm cơm của con tuy nhỏ nhưng chỉ ra tương lai và sự hiếu thảo sau...

2 giờ trước

7 câu nói cứu nguy cho cha mẹ khi dạy con, giúp nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc

3 giờ trước

Học sinh tiểu học làm văn kể về "bố của em", cô giáo đọc xong đỏ cả mặt

3 giờ trước

Mang thai, sinh con ở tuổi vị thành niên: Trẻ phải đối mặt với nhiều hệ luỵ về sức khoẻ...

3 giờ trước

Trữ trứng chờ ngày làm mẹ

4 giờ trước

'Sốt' với visual của hai mẹ bỉm Vbiz: Sinh xong về dáng 'cực đỉnh', tích cực tập luyện yoga

8 giờ trước

Bé An Nhiên, con gái của Bình Minh gây chú ý với chiều cao 1,75 m ở tuổi 15, còn...

1 ngày 2 giờ trước

3 thói quen của người mẹ giúp phát triển trí não của trẻ sơ sinh

1 ngày 8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình