Phụ Nữ Sức Khỏe

Lợi ích của việc ăn rau quả theo 5 nhóm màu

Mỗi nhóm rau quả đều có giá trị dinh dưỡng nhất định. Nhóm màu xanh đậm giàu các hoạt chất sinh học có đặc tính chống ung thư. Các loại rau lá xanh đậm giàu beta-caroten, folate, vitamin C, K…

Theo kết quả tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc 2019 - 2020, mức tiêu thụ rau quả của người dân Việt Nam đã tăng bình quân đầu người từ 190,5g rau/người/ngày lên thành 231g/người/ngày và 140,7g quả chín/người/ngày sau 10 năm (năm 2020).

Tuy vậy, mức tiêu thụ rau quả mới chỉ đạt khoảng 66,4 - 77,4% so với nhu cầu khuyến nghị.

Giá trị dinh dưỡng của các loại rau quả

Theo BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, rau và hoa quả là một trong 4 nhóm thực phẩm cần thiết để có một bữa ăn hợp lý ở gia đình. Ăn ít rau và hoa quả là nguyên nhân của 1,7 triệu trường hợp tử vong, chiếm 2,8% tổng số tử vong trên thế giới.

Nó cũng là nguyên nhân của 19% số ca mắc ung thư dạ dày ruột, 31% các bệnh thiếu máu cục bộ, 11% số trường hợp đột quỵ. Hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có và gần 100% nguồn vitamin C được cung cấp từ rau quả.

Giá trị của rau và hoa quả là cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là vitamin C, chất khoáng và vi khoáng. Ngoài ra, còn là các axit hữu cơ, xenluloza, các chất chống oxy hóa nên có tác dụng nâng cao sức khỏe và phòng chống các bệnh mạn tính không lây.

Ở các nước đang phát triển, hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có được cung cấp từ rau quả tươi dưới dạng caroten và gần 100% vitamin C cũng được cung cấp từ rau quả.

Cụ thể, rau quả là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự sống và phát triển của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể và tăng cường sức khỏe chống lại bệnh tật.

Rau quả chứa ít chất béo, cholesterol và muối, nhưng lại cung cấp các carbohydrate phức hợp, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác.

Đa số chúng ít năng lượng, chứa đường tự nhiên thay vì đường tinh luyện (như trong các loại đồ ngọt chế biến công nghiệp) nên ít làm tăng đột ngột đường máu sau ăn. Điều này đặc biệt tốt với những người mắc hoặc có nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa.

Rau quả còn cung cấp chất xơ giúp ích cho hệ tiêu hóa, ổn định hệ vi khuẩn đường ruột, chống táo bón, góp phần bình ổn đường máu, giảm cholesterol. Chế độ ăn nhiều rau quả sẽ giúp giảm nguy cơ tim mạch, đột quỵ, béo phì, sỏi thận, một số loại ung thư, đái tháo đường túyp 2 và các rối loạn về xương.

Tăng cường sử dụng rau quả được xem là biện pháp tích cực cải thiện được thiếu vi chất dinh dưỡng, phòng chống thừa cân béo phì và bệnh không lây nhiễm. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sử dụng rau quả trong bữa ăn hàng ngày của người dân có thu nhập thấp tại các thành phố là chưa đạt so với nhu cầu khuyến nghị.

Không ăn trái cây thay thế rau hoàn toàn

Bên cạnh đó, BS Tiến cũng lưu ý không thể dùng trái cây để thay thế hoàn toàn rau. Tác dụng của rau là cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp đào thải chất độc cholesterol ra khỏi cơ thể và chống táo bón. Hàm lượng các sinh tố và chất xơ trong rau cao hơn so với trái cây.

Các chất xơ trong rau có cấu trúc mịn màng, hàm lượng cao hơn trong hoa quả giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ 3 nhóm thức ăn cơ bản (đạm, đường, béo). Nếu chỉ ăn đơn thuần các protein động vật thì hiệu suất hấp thụ protein trên đường tiêu hóa chỉ là 70%. Trong khi nếu ăn thêm rau, hiệu suất hấp thụ protein sẽ đạt 90%.

Dưới đây là giá trị dinh dưỡng của rau quả theo 5 nhóm màu: 

Theo Hà An/Dân Trí

Tin liên quan

6 lợi ích sức khỏe không ngờ của việc ăn hành củ

Hành là một thực phẩm quen thuộc, được nhiều người sử dụng trong chế biến các món ăn để tăng...

'Lạc' giữa 'mê cung' rau sạch - rau bẩn: Mách nhỏ mẹo phân biệt cực đơn giản, 'nhắm mắt' cũng...

Hiện nay, thực phẩm bẩn, đặc biệt là rau củ tràn làn trên mọi nơi tại Việt Nam. Rau bẩn...

Chuối, thực phẩm rẻ tiền tốt cho người mắc COVID-19

Chuối là trái cây giàu vitamin và khoáng chất. Ăn chuối mỗi ngày giúp tăng cường sức đề kháng, nâng...

Trẻ bị tiêu chảy có cần kiêng ăn sữa và sữa chua không?

Nhiều cha mẹ cho rằng, khi trẻ bị tiêu chảy cần phải kiêng một số thực phẩm có thể khiến...

Nhiều người tin rằng đậu nành làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, sự thực thế nào?

Trong những năm qua, đậu nành đã bị "mang tiếng xấu" đối với những người tin rằng đậu nành làm...

Sự thật cơm nguội hâm nóng gây ung thư

Thói quen ăn cơm nguội hâm nóng lại rất phổ biến nhưng nhiều thông tin cho rằng đồ ăn nguội...

Nhịn ăn gián đoạn có tốt cho việc giảm cân?

Nhịn ăn gián đoạn là một trong những hình thức ăn kiêng giảm cân phổ biến được nhiều người áp...

Tin mới nhất

Phương Trinh Jolie lên tiếng về tin đồn "được bao nuôi": "Có làm thì mới có ăn''

58 phút trước

Đắk Lắk: Phát hiện một trường hợp nhiễm sốt rét ác tính trở về từ Châu Phi

2 giờ trước

Tiêm vắc xin COVID-19 có làm giảm trí nhớ?

3 giờ trước

Chuyên gia mách nước cách đơn giản để "né" ung thư

3 giờ trước

Vợ Dương Khắc Linh: 'Chồng nắm mọi chi tiêu trong nhà'

4 giờ trước

Những cặp sao Việt "đường ai nấy đi" nhưng vẫn hi sinh vì con: Người tìm được bến đỗ mới,...

4 giờ trước

Hé lộ lý do Phương Oanh xóa bài viết, hình ảnh liên quan tới Shark Bình trên mạng xã hội

4 giờ trước

Cư dân mạng "nổi đóa" khi nghệ sĩ quảng cáo cả nơi "xem bói"

5 giờ trước

Shark Bình và Phương Oanh tình tứ bên nhau giữa "tâm bão"

5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình