Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại quả giúp nâng cao hệ miễn dịch và sức khỏe đường ruột

Táo giàu chất xơ, vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa đem lại nhiều công dụng đối với sức khỏe.

Khi nhắc đến loại quả tiện lợi lại bổ dưỡng phù hợp với nhiều người ở mọi lứa tuổi khác nhau, nhất là với người đang giảm cân thì táo luôn là lựa chọn đứng đầu. Hiện nay thì táo luôn có sẵn quanh năm nên việc tận dụng các công dụng của trái táo đối với sức khỏe cũng trở nên dễ hơn bao giờ hết.

Theo nhiều nghiên cứu thì trong táo chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa - những chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể bạn cần để chống lại virus cũng như các bệnh nhiễm trùng khác.

Một nghiên cứu năm 2015 chỉ ra rằng một phần nhỏ những người trưởng thành có thói quen ăn một quả táo mỗi ngày giúp họ phải sử dụng ít thuốc kê đơn hơn. Bài viết này tập trung giải thích lý do tại sao táo lại có nhiều công dụng đối với hệ miễn dịch, chống viêm nhiễm và nâng cao sức khỏe đường ruột.

1. Quercetin giúp kiểm soát tình trạng viêm nhiễm

Táo là một loại quả giàu phytochemical chẳng hạn như quercetin có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm trong hệ miễn dịch.

Các gốc tự do không chỉ làm tổn thương các tế bào mà còn kích hoạt các gen thúc đẩy phản ứng viêm trong cơ thể. Viêm mãn tính có liên quan tới nhiều bệnh nghiêm trọng và các vấn đề sức khỏe nhưng thật may rằng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng quercetin có thể làm giảm các chứng viêm này.

Đặc biệt so với táo xanh thì táo đỏ dường như chứa nhiều chất flavonoid này hơn. Ngoài ra, bạn cần biết rằng, hợp chất này được tìm thấy nhiều nhất trong vỏ táo.

2. Các flavonoid giúp điều chỉnh hệ miễn dịch

Quercetin không phải là chất chống oxy hóa duy nhất được tìm thấy trong táo. Táo còn là một nguồn rất giàu flavonoid khác như catechin, epicatechin, procyanidin, phloridzin, axit coumaric, axit chlorogenic và axit gallic có tác động tích cực tới hệ miễn dịch và các phản ứng viêm của cơ thể.

Quercetin không phải là chất chống oxy hóa duy nhất được tìm thấy trong táo (Ảnh: Internet)

Trên thực tế khi so sánh với các loại trái cây phổ biến khác về mức độ hoạt động chống oxy hóa thì táo có chỉ số cao nhất, bao gồm cả tỷ lệ phenol tự do.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng các loại phytochemical này điều chỉnh cả phản ứng viêm và miễn dịch, đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa. Tuy nhiên, một lần nữa hãy nhớ rằng flavonoid trong táo phần lớn tập trung ở vỏ và có xu hướng cao hơn ở những loại có màu đỏ sẫm hơn.

3. Pectin hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Như chúng ta đã biết thì phần lớn tế bào miễn dịch của cơ thể nằm trong đường tiêu hóa - điều này có nghĩa là nếu hệ sinh vật đường ruột khỏe mạnh thì cơ thể bạn sẽ tạo ra cân bằng miễn dịch đảm bảo đủ vững chãi chống lại các tác nhân nhiễm trùng xâm nhập.

Táo giàu chất xơ hòa tân pectin giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột hiệu quả. Nghiên cứu năm 2010 cho thấy rằng nữ giới ăn hai quả táo mỗi ngày sẽ giúp tăng lượng lợi khuẩn trong ruột chỉ sau hai tuần.

Một nghiên cứu khác năm 2019 được công bố trên tạp chí Frontiers of Microbiology cho biết có gần 100 triệu tế bào vi khuẩn có trong một quả táo hữu cơ.

Táo giàu chất xơ hòa tân pectin giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột hiệu quả (Ảnh: Internet)

4. Vitamin C thúc đẩy quá trình bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng

Không có gì đáng ngạc nhiên về việc vitamin C giúp bảo vệ cơ thể khi bạn bị cảm lạnh hay các bệnh nhiễm trùng khác. Tuy nhiên vitamin C còn có nhiều tác dụng khác trong việc tăng cường hệ miễn dịch.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần tiêu thụ đủ vitamin C cần thiết bạn đã có thể tăng nồng độ chất chống oxy hóa trong máu lên 30% - chính điều này sẽ giúp cơ thể bạn ngăn ngừa viêm nhiễm tốt hơn.

Một đánh giá năm 2017 được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy vitamin C cũng giúp gia cố hàng rào biểu mô giúp chống lại các tác nhân gây bệnh và bảo vệ các tế bào của bạn khỏi nguy cơ stress oxy hóa từ môi trường.

Một quả táo lớn chứa khoảng 10,3 mg vitamin C, có vẻ không nhiều nhưng nó cung cấp 11,4% RDA của bạn. Thêm vào đó, nghiên cứu cũng đã tiết lộ rằng hoạt động chống oxy hóa trong một khẩu phần táo (100 gram) tương đương với 1.500 mg vitamin C.

Ngoài ra thì một quả táo nguyên vỏ chứa vitamin C nhiều hơn 115% so với quả táo đã gọt vỏ.

5. Chất xơ hòa tan chuyển đổi trạng thái các tế bào miễn dịch

Một điểm cộng lớn của táo đối với sức khỏe là lượng chất xơ dồi dào. Một nghiên cứu năm 2010 của Đại học Illinois đã phát hiện ra rằng chất xơ hòa tan có trong táo có thể làm thay đổi trạng thái của các tế bào miễn dịch từ "tiền viêm - pro-inflammatory" sang chống viêm - anti-inflammatory".

Một điểm cộng lớn của táo đối với sức khỏe là lượng chất xơ dồi dào (Ảnh: Internet)

Cụ thể nghiên cứ trên chuột cho thấy, nếu được tiêu thụ chất xơ hòa tan thì những con chuột này chỉ ốm bằng một nửa so với số chuột không được tiêu thụ chất xơ hòa tan và cũng có tỷ lệ phục hồi nhanh hơn tới 50%. Nguyên nhân được giải thích là do chất xơ hòa tan đã kích hoạt sự gia tăng sản xuất một loại protein chống viêm có tên là interleukin-4.

Nhìn chung là táo là một loại quả tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn không nên ăn táo quá nhiều, chỉ nên ăn từ một đến hai quả táo mỗi ngày bởi ăn nhiều hơn có thể gây ra một số tác dụng phụ đối với sức khỏe.

Theo Châu Anh/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

4 loại thực phẩm tốt cho não được chuyên gia khuyên dùng

Việc não bộ thay đổi theo thời gian là điều tự nhiên khi bạn già đi. Tuy nhiên, ở một...

6 loại thực phẩm giúp bổ thần kinh cho người nghiện rượu

Lạm dụng rượu, nghiện rượu gây ra nhiều tác hại khôn lường về nhân cách và sức khoẻ, trong đó...

Cải thiện nhuận tràng từ các thực phẩm tự nhiên: Số 6 nhà nào cũng có, người nào cũng cần

Thực phẩm tự nhiên từ các loại rau, loại quả chứa nhiều nước, giàu chất xơ,... tốt cho sức khỏe

Nước ép trái cây – Thức uống ‘vàng’ hỗ trợ sức khỏe sau tuổi 50: Gợi ý 7 loại hoa...

Bạn cũng có thể bổ sung vào danh sách thức uống của mình không chỉ nước tinh khiết mà còn...

Liệu bạn có biết: Ăn ngô giảm cân nhưng nếu có những dấu hiệu này thì nên dừng lại ngay...

Ngô là loại thực phẩm giàu hàm lượng dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy...

Rau xanh là chìa khóa vàng trong việc hỗ trợ sức khỏe đường ruột: Đâu mới là loại rau tốt...

Về cơ bản, thực phẩm toàn phần có nhiều chất xơ thường giúp giữ cho đường ruột của bạn mạnh...

Nguy hiểm khó lường trước 6 nhóm thực phẩm nếu kết hợp cùng nhau, biết ngay kẻo muộn!

Ngày nay, nhằm đảm bảo sức khỏe cho mỗi thành viên trong gia đình, việc lựa chọn thực phẩm trong...

Tin mới nhất

Phạm Băng Băng khoe ảnh mặt mộc cực đỉnh ở tuổi 42, CĐM ngỡ 'bị thời gian bỏ quên'

6 giờ trước

Cúc Tịnh Y và 3 bộ phim làm nên tên tuổi “mỹ nữ 4000 năm có một”, tạo hình đẹp...

6 giờ trước

Nghiên cứu mới chỉ ra những người có niềm đam mê quá mức với chạy bộ có thể dẫn đến...

6 giờ trước

Diễn viên Phước Sang tái đột qụy, chuyên gia chỉ ra 3 điều ai cũng cần nhớ để tránh gặp...

6 giờ trước

Ba quốc gia có tuổi thọ cao nhất nhì thế giới có chung một thói quen chẳng khác gì người...

6 giờ trước

Cách cải thiện hệ tiêu hóa: 3 điều bạn không bao giờ nên làm sau bữa ăn theo chuyên gia...

11 giờ trước

Nghiên cứu chỉ ra lợi ích sức khỏe bất ngờ của chất nhầy trên da cá: Chống lại vi khuẩn...

11 giờ trước

Nghiên cứu mới: Cúm ảnh hưởng tới sức khỏe não bộ còn hơn cả nhiễm COVID-19

11 giờ trước

Vì sao bệnh suy thận ngày càng trẻ hóa?

11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình