Phụ Nữ Sức Khỏe

Khi nào nên bắt đầu thêm muối vào thức ăn của trẻ? Các mẹ biết sớm kẻo hại đến sức khỏe con

Muối là một phần tự nhiên trong chế độ ăn uống của con người. Lượng muối cần thiết cho trẻ sơ sinh đã có đủ trong sữa mẹ và sữa bột trẻ em. Sau khi trẻ được 1 tuổi, cha mẹ có thể cân nhắc để thêm một lượng rất nhỏ muối vào thức ăn của trẻ. Nếu trẻ ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến một số vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe.

Một khi con bạn bắt đầu ăn dặm, bạn sẽ cảm thấy thú vị khi xem phản ứng của trẻ khi bạn cho trẻ ăn các loại thức ăn và hương vị khác nhau. Tuy nhiên, việc cho trẻ ăn thứ gì đó không phải là sữa mẹ hoặc sữa công thức cũng có thể dẫn đến những thắc mắc và lo lắng về việc trẻ nên và không nên cho trẻ ăn gì. Một số loại thực phẩm tuy tốt nhưng sẽ không phù hợp cho đến khi bé đến một độ tuổi nhất định. Một số thực phẩm khác chỉ tốt cho sức khỏe với một lượng nhỏ.

Preeti Parikh, bác sĩ nhi khoa và giám đốc y tế điều hành tại GoodRx cho biết: “Cho đến 12 tháng tuổi, con bạn đã nhận đủ muối từ sữa công thức và sữa mẹ, vì vậy không cần thêm muối vào bất kỳ thực phẩm nào khác”. Sau khi được 12 tháng tuổi, muối chỉ an toàn khi được sử dụng với một lượng rất hạn chế.”

Muối có an toàn cho em bé không?

Muối tự nhiên có trong sữa mẹ hoặc sữa công thức là an toàn cho con bạn, nhưng đó là tất cả lượng muối mà trẻ cần. Không nên thêm muối vào thức ăn đặc cho trẻ dưới 1 tuổi. Điều này có nghĩa là bạn không nên thêm muối trong khi nấu ăn và bạn nên tránh cho bé ăn thức ăn chế biến sẵn hoặc thức ăn nhà hàng thường chứa nhiều natri.

Kristian Morey, một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng của chương trình Giáo dục về Dinh dưỡng và Bệnh tiểu đường tại Trung tâm Y tế Mercy (Baltimore) cho biết: “Muối, hoặc natri clorua, là một chất dinh dưỡng thiết yếu tự nhiên có trong hầu hết các loại thực phẩm, trong sữa công thức và sữa mẹ. Không cần thiết phải thêm muối vào chế độ ăn của trẻ trong hầu hết các trường hợp.”

Trên thực tế, thêm muối vào chế độ ăn của trẻ có thể có hại cho thận của trẻ, vì thận của trẻ không thể đối phó với lượng muối cao. Cho trẻ ăn thức ăn đặc mà không cần muối cũng sẽ giúp trẻ phát triển sở thích đối với thức ăn không có nhiều muối, từ đó có thể ăn uống lành mạnh hơn trong suốt cuộc đời.

Rủi ro khi cho trẻ ăn muối quá sớm

Mặc dù muối là một khoáng chất thiết yếu nhưng nhìn chung bạn không phải lo lắng về việc cho bé ăn đủ muối. Trừ bất kỳ yêu cầu y tế cụ thể nào, trẻ sơ sinh sẽ tiêu thụ đủ muối chỉ bằng cách uống sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Mối quan tâm của bạn là đảm bảo rằng em bé của bạn không có quá nhiều muối. Thêm muối vào chế độ ăn của trẻ có thể khiến trẻ vượt quá lượng khuyến nghị và có thể gây ra vấn đề.

Thận hư

Thận của trẻ chưa phát triển hoàn thiện và chúng có thể không xử lý được lượng muối dư thừa. Điều đặc biệt quan trọng là tránh thực phẩm đã qua chế biến hoặc đóng gói sẵn vì những thực phẩm này có xu hướng có hàm lượng natri cao nhất.

Huyết áp cao

Trẻ bắt đầu ăn mặn có thể phát triển sở thích ăn mặn từ nhỏ - điều này tốt ở một mức độ nào đó, nhưng quá nhiều muối có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe, khiến trẻ có nguy cơ bị cao huyết áp khi lớn lên. Huyết áp cao ở trẻ em có liên quan đến các nguy cơ sức khỏe như bệnh tim.

Khả năng miễn dịch suy giảm

Nghiên cứu gần đây đã liên kết việc ăn quá nhiều muối với hệ thống miễn dịch suy yếu. Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ quá nhiều muối khiến thận phải làm việc quá sức, giải phóng các chất gây ức chế hoạt động của hệ thống miễn dịch vào cơ thể.

Khi nào và làm thế nào để trẻ cảm nhận vị muối?

Sau khi trẻ tròn 1 tuổi, bạn có thể cân nhắc việc cho một chút muối vào thức ăn. Tuy nhiên, tốt nhất là nên hạn chế tối đa thực phẩm chế biến sẵn vì chúng chứa nhiều muối. Tiến sĩ Parikh nói "Thông thường, thực phẩm mua ở cửa hàng đã chứa sẵn muối, ăn những món này gần như chắc chắn sẽ khiến em bé của bạn vượt quá số lượng muối được khuyến nghị, và điều này có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe."

Nếu bạn chọn thực phẩm chế biến, không thêm muối vào nấu ăn. Hãy nhớ rằng nếu bạn đang sử dụng các loại gia vị có natri, chẳng hạn như nước tương hoặc tương cà, hoặc cho con bạn ăn thức ăn mặn hơn như thịt hộp, mì ống và pho mát, hoặc thực phẩm đóng hộp, bạn có thể đã đáp ứng hoặc vượt quá lượng muối được khuyến nghị cho trẻ nhỏ.

Nên cho trẻ ăn lượng muối bao nhiêu là phù hợp?

Tránh cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối. Sau 1 tuổi, trẻ có thể tiêu thụ một lượng rất nhỏ, khoảng bằng một nhúm nhỏ cho vào thức ăn nấu tại nhà.

Lượng muối cho trẻ ăn dựa trên độ tuổi

 Trẻ sơ sinh đến 1 tuổi: Dưới 1 gam mỗi ngày (không thêm muối)

 Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: Không quá 2 gam mỗi ngày

Trẻ từ 4 đến 6 tuổi: Không quá 3 gam mỗi ngày

Ngọc Minh (Dịch)

Tin liên quan

Loại thực phẩm nào giúp tăng chiều cao TỐI ƯU cho trẻ? Bố mẹ cần bỏ túi để giúp con...

Việc bổ sung các thực phẩm tăng chiều cao hay ăn gì để phát triển chiều cao trong giai đoạn...

Hãy quan tâm đến sức khỏe thị giác của trẻ, cha mẹ hãy làm điều này để các ngừa bệnh...

Từ khi trẻ bắt đầu đi học, thời gian mắt hoạt động ngày càng nhiều, nếu chăm sóc thông thường...

Đau bụng ở trẻ em: 5 điều cha mẹ nên biết

"Bụng con đau quá!", nếu bạn là cha mẹ, đây là tiếng khóc mà bạn có thể nghe thấy khá...

Giật mình trước các loại đồ uống có hại cho sức khỏe của con trẻ mà bố mẹ vô tình...

Những loại đồ uống như soda, nước có ga, cà phê,... có hại cho trẻ nhiều hơn bố mẹ tưởng.

Các bậc cha mẹ nuôi dạy những đứa trẻ tự tin, vững vàng luôn làm 3 điều này khi khen...

Khen ngợi trẻ là một phương pháp hiệu quả để giúp trẻ tự tin vào bản thân mình hơn. Tuy...

Nạn bắt cóc trẻ em chưa bao giờ hết nóng, ba mẹ cần lưu lại những bí kíp này để...

Đối với một bậc cha mẹ, ít có trải nghiệm nào tồi tệ hơn việc mất dấu con nhỏ ở...

Thấu hiểu con hơn từ những bí mật về tâm lý trẻ em và sức khỏe tình thần của bé...

Hiểu con mình là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn nên học với tư cách là cha...

Tin mới nhất

Tại sao không nên cho con ngủ chung với bố mẹ?

1 ngày 10 giờ trước

Chuyên gia chỉ cách giúp trẻ "cao vọt" trong 3 tháng hè, từ bỏ ngay 3 nhóm thực phẩm "kìm...

1 ngày 10 giờ trước

4 bài học quan trọng mẹ cần dạy con gái ngay từ khi còn nhỏ

1 ngày 11 giờ trước

Các phương pháp dạy con thông minh và tự lập khi còn nhỏ

1 ngày 11 giờ trước

Đừng vội vàng vứt chất chống ẩm trong thực phẩm mà hãy làm như thế này

1 ngày 15 giờ trước

Mắc những sai lầm này, bố mẹ đang biến điều hòa thành ‘sát thủ’ với trẻ nhỏ trong những ngày...

1 ngày 16 giờ trước

Tại sao nói “Nuôi con gái không dạy hại 3 đời”?

2 ngày 16 giờ trước

Tại sao trẻ sơ sinh cần ngủ ở nơi bằng phẳng?

2 ngày 18 giờ trước

Những dấu hiệu bị trầm cảm ở tuổi dậy thì cha mẹ cần nhớ

22/06/2022 22:37

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình