Phụ Nữ Sức Khỏe

Hướng dẫn làm bánh nếp đậu xanh dẻo ngon, thơm nức mũi

Bánh nếp nhân đậu xanh sau khi chín sẽ có mùi thơm đặc trưng, vỏ bánh dẻo mềm còn phần nhân đậu thì ngọt ngào. Hãy cùng vào bếp và àm bánh nếp đậu xanh cho cả gia đình theo công thức đơn giản sau đây:

Cách 1: Bánh nếp nhân đậu xanh

Nguyên liệu:

- Bột nếp 400 gr

- Đậu xanh bóc vỏ 200 gr

- Bột vani 1 ống

- Đường cát 100 gr

- Dầu ăn 15 ml

- Muối 1 muỗng cà phê

 

Cách làm:

  • Rửa sạch và ngâm 200gr đậu xanh trong 8 tiếng. Sau khi ngâm xong, bạn mang đậu xanh đi rửa lại, vớt ra và để ráo nước. Cho đậu vào nồi nước và nấu đến khi chín mềm trong khoảng 15 phút. Trong thời gian nấu, bạn cho vào 1/2 muỗng cà phê muối vào sẽ giúp cho đậu đậm đà hơn.- Khi đậu xanh đã mềm, bạn để đậu nguội bớt và cho vào máy xay sinh tố cùng 200ml nước. Bạn xay nhuyễn đậu xanh, rồi cho vào chảo và nấu đến khi phần nhân đậu sệt lại và không còn dính chảo. Vừa nấu bạn vừa cho thêm vào 100gr đường cát và 15ml dầu ăn. Khi phần nhân vừa sệt bạn cho 1 ống vani vào để nhân bánh thơm ngon hơn.
  • Cho 400gr bột bếp cùng 1/2 muỗng cà phê muối vào thau và trộn đều lên. Bạn cho từ từ 400ml nước sôi vào bột và trộn đều. Nhào bột cho đến khi bột dẻo và không dính tay. Sau đó, bạn đậy bột lại để tránh bị khô và để bột nghỉ tầm 10 phút. Bước tiếp theo, bạn chia phần bột thành 11 phần bằng nhau và vo tròn.
 
  • Lấy 1 phần bột và cán dẹp ra, rồi cho nhân đậu xanh vào giữa. Tiếp theo, bạn gói lại và chỉnh cho bánh tròn, trông sẽ đẹp mắt hơn.
  • Lấy 2 tấm lá chuối (đã cắt vuông) xếp chồng lên nhau. Kế đến, bạn phết một lớp dầu ăn lên bề mặt lá, rồi đặt bánh nếp nhân đậu vào giữa và cuộn lại. Cuối cùng, bạn gấp mép lá chuối lại là xong.
  • Cho tất cả bánh bột nếp nhân đậu xanh đã được gói vào xửng hấp và hấp khoảng 30 phút rồi mang bánh ra dĩa và thưởng thức.

Cách 2: Bánh nếp nhân đậu xanh dừa

Nguyên liệu

  • Bột nếp 300 gr
  • Đậu xanh đã hấp chín 150 gr
  • Dừa nạo sợi 50 gr
  • Nước cốt dừa 200 ml
  • Đường thốt nốt 100 gr
  • Đường cát 50 gr
  • Dụng cụ: Nồi, xửng hấp, lá chuối, muỗng...
 

Nước cốt dừa mua ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng mua được nốt cốt dừa tại các chợ truyền thống, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tự làm nước cốt dừa tại nhà, phunutoday.vn sẽ gợi ý cho bạn cách thực hiện đơn giản và chi tiết nhất nhé!

Cách chế biến

  • Làm nhân đậu xanh dừa
  • Đầu tiên, bạn bắc chảo lên và đợi chảo nóng, sau đó bạn cho 30ml dầu ăn và 50gr dừa nạo vào và xào tầm 2 phút.
  • Sau đó, bạn cho 150gr đậu xanh đã hấp chín cùng 50gr đường cát vào và đảo đều cho đến khi phần nhân đậu xanh dừa hòa quyện vào nhau vào sệt lại.

Nấu nước cốt dừa

Trước hết bạn bắc nồi lên bếp rồi cho 100ml nước cốt dừa cùng 100gr đường thốt nốt. Sau đó, bạn khuấy đều cho đến khi đường tan và hỗn hợp sôi lên.

 

Trộn bột nếp

Bạn cho hỗn hợp nước cốt dừa và đường thốt nốt còn nóng từ từ vào 300gr bột nếp vào trộn đều. Tiếp đến, bạn nhào bột cho đến khi bột không còn dính trên tay là được.

Gói bánh

Trước hết, bạn chia phần bột thành 10 phần vỏ bánh tương ứng với 10 phần nhân đậu xanh dừa. Sau đó bạn cán dẹp phần vỏ và cho nhân vào giữa, rồi nặn tròn bánh lại.

Tiếp theo, bạn lấy một tấm lá chuối (đã được cắt thành hình tròn) xếp thành hình phễu rồi bỏ bánh vào bên trong. Cuối cùng, bạn gói các mép lá lại là xong.

 

Hấp bánh

Bạn cho tất cả bánh vào xửng và bắt đầu hấp. Sau khoảng 35 phút là bánh chín, bạn tắt bếp, lấy bánh xếp ra dĩa và thưởng thức thành quả ngay thôi!

Thành phẩm

Những chiếc bánh nếp nhân đậu xanh nóng hổi, vỏ bánh dẻo thơm, vị bùi của đậu xanh kết hợp với vị béo của nước cốt dừa chắc hẳn sẽ làm người ta phải xao xuyến. Cùng gia đình trò chuyện và thưởng thức món bánh ngon này thì thật tuyệt!

 

Chúc bạn thành công!

Theo Khỏe và đẹp

Tin liên quan

Chuẩn vị KHÔ HEO làm mồi nhắm lai rai 'đúng bài'!

Chiến hữu cùng mồi ngon là hết ý.

Làm MOCHI NHÂN ĐẬU XANH với tạo hình bắt mắt, độc đáo!

Mochi dẻo dai ai mà không mê.

Thèm ăn xôi khúc mà đang chế độ eat clean thì thử ngay bí kíp XÔI KHÚC HEALTHY nhé!

Có hứng ăn xôi khúc mà phải giữ dáng, làm sao đây?

BÁNH MÌ NHÂN XỐT TÁO ngọt ngọt, hoàn mĩ cho một ngày thư giãn!

Nghỉ ngơi, thưởng thức bánh ngọt bên hội chị em thân thiết.

Xế chiều lai rai CHẢ ỐC CHẮM MẮM GỪNG bên chị em sau giờ tan ca hết nấc luôn!

Lạnh lạnh mà nhâm nhi tô chả ốc này hết sảy.

Hâm nóng tình cảm bằng đĩa MÌ Ý SPAGHETTI vừa vị bắt mắt!

Trò chuyện bên nhau, cùng ăn mì ý do người thương làm, tuyệt vời luôn.

Tin mới nhất

Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng hay lạnh, nhiều người làm sai khiến món ăn mất chất, 'ngậm' độc tố

11 giờ trước

Cách làm tương đậu phộng ngon đúng điệu, chấm món gì cũng chuẩn vị

12 giờ trước

3 loại quả ngọt mát có sẵn ở Việt Nam là “thuốc trường thọ”: Hạ đường huyết cực tốt lại...

18 giờ trước

1 loại củ ngọt mát được bán rẻ ở chợ Việt nhưng tốt ngang nhân sâm, tổ yến: Vừa hạ...

18 giờ trước

1 loại quả chua chát bán ở chợ Việt nhưng tốt ngang insulin tự nhiên: Vừa hạ đường huyết, vừa...

18 giờ trước

Không ngờ loại rau này lại tốt ngang 'kem chống nắng tự nhiên', sinh collagen cực kỳ tốt trong mùa...

19 giờ trước

Chuối xanh, chuối chín ăn cả vỏ giàu khoáng chất hơn? Chuyên gia đưa ra quan điểm để không mắc...

21 giờ trước

Ngon nức nở món tàu hũ, nhưng đúng chuẩn phải có thứ này

21 giờ trước

Kết quả bất ngờ khi uống trà xanh lúc làm việc

1 ngày 14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình