Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn quá nhiều đậu phụ sẽ gây hại gì cho sức khỏe?

Đậu phụ là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra những tác động tiêu cực nhất định.

Bất kỳ thực phẩm nào cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ nhất định. Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng, ăn quá nhiều đậu phụ sẽ có thể làm biến đổi gen, tăng nguy cơ ung thư vú, suy giáp,…

Theo Boldsky, dưới đây là những tác hại mà bạn có thể gặp phải khi ăn quá nhiều đậu phụ.

Thay đổi gen

Đậu phụ là một sản phẩm được chế biến bằng đậu nành đã biến đổi gen để nó có được sự mềm mại và hương vị thơm ngon. Bên cạnh đó, một số hóa chất được sử dụng trong quá trình này có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe ở những người ăn đậu phụ thường xuyên.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chứng minh rằng, thực phẩm đã biến đổi gen như đậu phụ có thể gây ra mối đe dọa đến các cơ quan trong cơ thể như thận, gan và thậm chí gây ung thư.

Đậu phụ có thể gây ra mối đe dọa đến các cơ quan trong cơ thể như thận, gan và thậm chí ung thư
Đậu phụ có thể gây ra mối đe dọa đến các cơ quan trong cơ thể như thận, gan và thậm chí ung thư. Ảnh minh họa: Internet

Tăng nguy cơ ung thư vú

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất hiện nay có liên quan đến đậu phụ. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đậu phụ chứa phytoestrogen, hormone có thể làm phát triển các tế bào ung thư bất thường ở ngực nhanh hơn.

Suy giáp

Đậu phụ là sản phẩm được tạo ra từ đậu nành; đậu nành được biết là thực phẩm có chứa chất gây hại isoflavone genistein. Chúng có thể ngăn chặn các tuyến giáp sản xuất đủ hormone, từ đó gây suy giáp ở những người thường xuyên tiêu thụ đậu phụ.

Thiếu dinh dưỡng

Trong đậu phụ chứa nhiều hợp chất được gọi là phytate, cũng chính nhờ hợp chất này mà đậu phụ có được kết cấu chắc chắn. Tuy nhiên, phytate có thể gây hại cho sức khỏe vì chúng ngăn chặn các mô của cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết như canxi, sắt, kẽm,…

Gây suy giảm nhận thức

Các nhà khoa học đã tìm ra sự liên kết giữa bệnh mất trí nhớ, Alzheimer và việc ăn quá nhiều đậu phụ
Các nhà khoa học đã tìm ra sự liên kết giữa bệnh mất trí nhớ, Alzheimer và việc ăn quá nhiều đậu phụ. Ảnh minh họa: Internet

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự liên kết giữa việc ăn đậu phụ thường xuyên và các bệnh nhân có vấn đề về nhận thức như mất trí nhớ, Alzheimer. Các nhà khoa học cho rằng, liên kết này là do sự hiện diện của phytoestrogen trong đậu hũ. Chúng sẽ kích thích sự thoái hóa các tế bào mô não diễn ra với tốc độ nhanh hơn.

Bệnh tim mạch

Hầu hết mọi người đều tin rằng một chế độ chay lành mạnh sẽ tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, đậu phụ là một thực phẩm thuần chay có thể gây ra bệnh tim. Các nhà nghiên cứu tin rằng, đậu phũ có các hợp chất có thể khiến cơ tim trở nên dày hơn, khiến tim khó bơm máu hơn bình thường.

Giảm sức khỏe xương

Đậu hũ được biết là có khả năng ức chế hấp thụ vitamin D từ các tia nắng mặt trời và thực phẩm. Vitamin D hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Vì vậy, khi thiếu vitamin D sẽ khiến xương của bạn trở nên giòn và yếu hơn.

Theo Boldsky, một số trường hợp như: Người già, người bị thiếu sắt, thiếu máu, bệnh gút,... nên hạn chế ăn đậu phụ. Với những người có sức khỏe bình thường chỉ nên ăn đậu phụ 3 lần/tuần và mỗi lần chỉ khoảng 100gr.

Phù Dung

Tin liên quan

8 dấu hiệu cảnh báo sớm cơ thể thiếu canxi

Cơ thể thiếu canxi sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như: Eczema, vẩy nến, loãng...

Bảo vệ đôi mắt bằng những thức uống dễ dàng thực hiện ngay tại nhà

Mắt là một trong những giác quan quan trọng của cơ thể. Nhờ có mắt mà chúng ta có thể...

Hội chứng Cushing: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sớm

Hội chứng Cushing là căn bệnh xuất phát từ sự rối loạn lượng cortisol trong cơ thể. Bệnh nếu không...

Viêm loét dạ dày nên kiêng gì để chóng lành bệnh?

Thực phẩm cay, nhiều dầu mỡ, tinh bột,... là những nhóm thực phẩm người bệnh viêm loét dạ dày cần...

Viêm loét dạ dày nên ăn gì để nhanh lành bệnh?

Viêm loét dạ dày là tình trạng bị tổn thương ở niêm mạc dạ dày và phần trên ruột non....

Dấu hiệu trên mái tóc cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm mà chị em thường phớt lờ

Tóc xơ rối, gàu, dễ gãy, rụng,... tưởng chừng như chỉ là những dấu hiệu bình thưởng nhưng thực chất...

Lợi ích 'vàng' của quả khế với sức khỏe mà ít ai biết tới

Khế là một trong những loại trái cây quen thuộc vì vị ngon và mang lại nhiều lợi ích cho...

Tin mới nhất

Mẹ chồng ghê gớm coi tôi như người đẻ thuê, nhưng thái độ của bà với 'trà xanh' mới khiến...

28 phút trước

Phát hiện ra ‘trà xanh’ của chồng, chị vợ điếng người trước sự thật phũ phàng khi biết danh tính

29 phút trước

Chồng bỗng dưng 'ngoan' đột xuất, tôi chưa kịp mừng đã phải 'té ngửa' khi biết nguyên nhân

31 phút trước

Đi công tác nước ngoài về, tôi tặng vợ đôi khuyên tai, không ngờ em quỳ rạp xuống rồi thú...

33 phút trước

Bị nhân tình của chồng mỉa mai ‘xấu xí như thế này mà đòi giữ chồng’, vợ cười khinh và...

1 giờ trước

Gái ế làm mình làm mẩy khi bị ép đi xem mắt, nhưng vừa thấy đối tượng mai mối thì...

1 giờ trước

Bị hớp hồn bởi cô hàng xóm xinh đẹp, tôi hẹn hò với cô ta để rồi méo mặt ngay...

1 giờ trước

Tưởng lấy được cô vợ ngoan hiền lại xinh đẹp, cưới xong tôi méo mặt khi biết bản thân đã...

1 giờ trước

Quyết lấy chồng giàu để đổi đời, đêm tân hôn tôi bẽ bàng khi chồng yêu cầu làm một chuyện...

1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình