Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn gấc mọi người chỉ dùng phần cùi đỏ, bộ phận là “tiên dược” lại vứt vào sọt rác

Quả gấc không còn quá xa lạ với người Việt nhưng đa số mọi người chỉ biết gấc có thể làm xôi, dầu gấc… mà chưa biết hết giá trị dược liệu của loại quả có gai này.

Quả gấc có rất nhiều tại Việt Nam, mùa gấc chín thường vào cuối năm khi đông về. Đa số mọi người sử dụng gấc khi quả vừa chín tới, còn tươi và chủ yếu lấy phần cùi để làm xôi, tạo màu cho một số món ăn…

Theo nhận định của các chuyên gia, việc chỉ lấy cùi gấc rồi vứt bỏ vỏ, hạt, màng hạt gấc là một sự lãng phí rất lớn. Bởi “tiên dược” thực sự có trong quả gấc nằm ở những phần mọi người thường vứt ấy.

Thạc sĩ, lương y Vũ Quốc Trung (Hà Nội) cho biết, từ rễ đến quả, hạt gấc đều có giá trị nhất định để làm thuốc. Trong đó, nguồn dưỡng chất và dược liệu quý nằm nhiều nhất ở quả gấc khi đã chín. Tuy nhiên, quá trình sử dụng mọi người lại chỉ lấy phần cùi (ruột) gấc để đồ xôi hoặc bóc lấy lớp màng hạt để chế dầu, sau đó vứt bỏ hạt mà không biết nó có công dụng rất tốt.

Đa số mọi người dùng cùi gấc, sau đó phần hạt sẽ vứt vào sọt rác. Ảnh minh họa.

Theo lương y Trung, quả gấc còn được ví là “loại quả đến từ thiên đường” và là thần dược cho sức khỏe vì có nhiều tác dụng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quả quả gấc một cách điều độ và khoa học sẽ giúp tăng cường thị lực, đẹp da, phòng chống ung thư, giảm cholesterol...

Theo đó, quả gấc có chứa hàm lượng lycopen, beta-carotene, alphatocopherol… rất cao, một số nghiên cứu chỉ ra các hàm lượng này cao gấp 68 lần cà chua. Đặc biệt, hoạt chất beta-carotene (tiền vitamin A) trong gấc cực tốt mà không có một loại rau củ nào sánh bằng. Chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A, loại vitamin tốt cho mắt nói riêng và cơ thể nói chung.

Ngoài ra, lớp màng bao quanh hạt gấc khi sử dụng cũng bị nhiều người bỏ đi, nhưng đây là bộ phận có nhiều vitamin E, chất chống oxy hóa, chống lão hóa tế bào, ngừa sạm da, khô da, rụng tóc... rất tốt.

Hạt gấc có nhiều tác dụng vì thế mọi người không nên vứt bỏ. Ảnh minh họa.

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết thêm, điều lãng phí nhất khi dùng gấc là mọi người bỏ hoàn toàn phần hạt đen bên trong. “Đây mới thật sự là tiên dược có trong quả gấc”, ông Trung nhận định.

Trong đông y, nhân hạt gấc có vị béo, hơi ngọt, tính mát, có hơi độc, vào kinh can (kinh đại tràng), chữa ung thũng, tràng nhạc, lở ngứa, u nhọt, quai bị, trĩ, sưng vú, tắc tia sữa… "Hạt gấc đa số dùng bằng cách ngâm với rượu nặng, sau đó thoa bóp ngoài da, dùng trong những trường hợp té ngã, bị thương, sưng…", ông Trung cho hay.

Lương y Vũ Quốc Trung hướng dẫn cách làm rượu ngâm hạt gấc để thoa đau xương khớp như sau: Dùng hạt gấc đốt vỏ ngoài cháy thành than, nhân bên trong có màu vàng, cho vào cối giã nhỏ, cứ khoảng 30-40 hạt thì cho 400-500ml rượu trắng vào ngâm để dùng dần. Đậy nút kín, ngâm khoảng 120 phút là dùng được. Có thể ngâm càng lâu càng tốt để dùng dần.

Dù các bộ phận trong quả gấc có nhiều tác dụng nhưng khi sử dụng cần phải lưu ý vì quả gấc có nhiều chất tiền vitamin A (beta-caroten) nên ăn nhiều cũng không tốt. Bởi vitamin A dùng nhiều sẽ tích lũy lại trong cơ thể (ở gan) không thải ra ngoài, do vậy ăn nhiều và trong một thời gian dài có thể gây ngộ độc.

Tương tự, trong hạt gấc cũng có tính độc nên nếu sử dụng để ăn hoặc dùng cho đường uống cần phải có sự tư vấn, hướng dẫn của người có chuyên môn, nhất là về liều lượng.

Theo Thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Loại quả xưa chín không ai ăn, phải vứt đi, giờ thành đặc sản 70.000/kg, muốn mua cũng khó

Xưa lê ki ma có ở khắp nơi, hầu như gia đình nào ở nông thôn miền Bắc cũng trồng...

Tác dụng bất ngờ của vú sữa đối với sức khỏe, loại quả ngon đang vào mùa chị em đừng...

Là loại quả có chứa nhiều vitamin, sắt và canxi nhưng lại ít người biết đến chúng còn có công...

Loại quả xưa đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được người giàu ưa thích, càng ăn càng ngon

Xưa cây quách mọc tự nhiên khắp các tỉnh miền Tây. Song dần dần chỉ còn vài ba nhà trồng...

Loại rau dân dã giàu canxi hấp 36 lần canh xương heo: Dồi dào dinh dưỡng, ngừa loãng xương, giảm...

Đây là loại rau rất phổ biến với người Việt, không chỉ ăn ngon, giàu dinh dưỡng mà còn cực...

Sau giờ này tránh ăn trái cây, 2 "cái bẫy" khi ăn hoa quả có thể khiến gan tích mỡ

Trái cây tuy lành mạnh nhưng cũng cần biết cách ăn để đảm bảo sức khỏe.

Tác dụng của quả khế và những tác dụng phụ có thể xảy ra khi ăn khế

Khế là loại quả dân dã mà hầu như ai cũng biết nhưng không phải ai cũng hiểu rõ những...

Tin mới nhất

Đúng 10 ngày cuối tháng 5, những con giáp thuận lợi như "cá gặp nước", cầu được ước thấy, TIỀN...

37 phút trước

Tử vi cho biết, 3 con giáp vượt khó vượt nghèo, tài lộc nhiều như "lá rụng mùa thu", vươn...

1 giờ trước

Đúng thứ Sáu (20/5), top con giáp "bung lụa" TIỀN TÀI, sự nghiệp thăng hoa, sớm muộn gì cũng đổi...

1 giờ trước

Tử vi cuối tuần (21/5 - 22/5), 3 con giáp tiêu trừ vận đen, mở cửa đón phú quý, ĐẠI...

1 giờ trước

Đúng 99 ngày tới, ĐẠI HỶ gõ cửa, bộ 3 con giáp được quý nhân phù trợ, MAY MẮN vượt...

2 giờ trước

Danh hài, tài tử điện ảnh một thời: Người bán bánh bèo, người làm shipper

2 giờ trước

Từ giờ đến tháng 6/2022: những con giáp có tiền vào như nước, của cải tới tấp ùa về, vượng...

2 giờ trước

10 bộ trang phục đẹp nhất: Không một ai có phong cách đồ đôi 'mẹ và con' như gia đình...

3 giờ trước

Vừa cưới chồng trẻ, Ngô Thanh Vân đã vội 'tút tát' lại diện mạo, trông khác lạ đến mức Xuân...

3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình